Thứ Bảy, 18 tháng 9, 2010

Công Chứng

Hôm vừa rồi em bỗng thấy nhớ "nghề". Thèm làm "nghề" (gai cả người)! Mà không biết đó có được gọi là "nghề" không khi mà em chưa từng sử dụng nó để "kiếm cơm" bao giờ. Từ trước tới giờ, ai hỏi em học trường gì ra, em hào hứng ngay, nhưng mà hỏi em học chuyên ngành gì thì em cũng hào hứng .... một cách ngập ngừng. Bởi lẽ, đó chưa bao giờ là ngành "nóng" cả, không phải là ngành "mốt" của những năm cũ và cả bây giờ như tài chính - ngân hàng, như đầu tư, như kiểm toán! Ra trường rồi cũng biết là mình vừa qua một cuộc cưỡi ngựa, không xem được hoa hồng mà toàn thấy xuyến chi và cứt lợn (hoa). Ấy thế mà bỗng dưng lại mong muốn mãnh liệt được làm đúng ngành mình đã học vào cái ngày thứ 6 ấy!

Ngày thứ 6 rất nắng, đã đi lòng vòng qua 3 UBND phường mà vẫn đi về không.

Ngày thứ 6 rất nắng, ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ tuyển dụng mà hồ sơ vẫn chưa xong.

Ngày thứ 6 rất nắng, đang còn rất rất rất nhiều thứ phải được đọc lại sau nhiều năm trời ko đọc tới, thậm chí là đã gần 30 chục năm chưa đọc tới mà sáng ngày thứ 7 phải thi sớm!

Cái lúc mà chị nhân viên tư pháp ở phường thứ nhất ấy, cau mặt nói như gắt với em là chị ý rất bận cứ như em làm cho chị ấy bận ấy, để đến chiều đi. Méo cả mặt, em làm mặt rầu rĩ: "chị ơi, chị làm giúp cho em, em gửi thằng cu con ở nhà cho người ta, định đi có một lúc, đến chiều không gửi được ai". "Ừ thì giúp, để đấy rồi chiều đến lấy" (giọng còn ton cao hơn lúc trước). Chị ấy còn lật cái sơ yếu lý lịch của mình về trang cuối cùng, xem một lúc, thót hết cả tim, sợ bị lộ "hàng" vì mục chồng con bị gạch chéo! Hóa ra chị ý xem dấu xác nhận gốc của UBND nào, hihi. Chị nhiêt bảo, phường nào cũng công chứng được, ra phường Gia Thụy hay Ngọc Lâm người ta công chứng cho. Được cái, lúc mặt em tiu ngỉu, cảm ơn và chào về chị ấy vẫn "ừ" để trả lời. Cái lúc này em vẫn chưa nhớ ra là nếu làm đúng ngành được đào tạo em làm gì đâu nhá. Lúc ấy còn đang gọi 1080 để hỏi địa chỉ 2 phường kia, xem chỗ nào gần để đi cho nhanh, tràn đầy hy vọng là có thể công chứng xong và nộp hồ sơ xong trong buổi sáng, lúc đấy là 10h sáng! Quyết định sang Ngọc Lâm vì còn phải qua gần cầu Chương Dương gửi ba lô cho chàng, lúc sáng mẹ chàng vội quá quên.

Thứ 6 hôm đó nắng và nóng quá!

Lòng vòng mãi, hỏi thăm 2 lần mới tìm được UBND P. Ngọc Lâm. Lao vào phòng tiếp nhận làm thủ thục hành chính, nhìn thấy anh đeo biển cán bộ tư pháp thì lao đến chìa cái Sơ yếu lý lịch ra. Anh ý cũng xem trang cuối và bảo cái này không công chứng được! Em cãi, lần trước em công chứng ở đây được mà (cái mắt hấp háy rõ là gian), cán bộ lại lật qua lật lại tờ sơ yếu lý lịch, hạ giọng, chậm rãi: cái này sáng thứ 2 em mang qua đây nhá, hoặc qua Bồ Đề hay Ngọc Thụy công người ta làm cho! Há há há! Hình như là em đi thẳng, ko kỳ kèo thêm câu nào, trước khi đi đương nhiên vẫn chào lịch sự dù lòng đầy hậm hực. 11h kém 20 roài, lịch làm việc ở Ngọc Lâm ghi là đến 11h. Không để tuột mất hy vọng cuối cùng, em lại tức tốc phi tới UBND Ngọc Thụy.

Thứ 6 hôm đó nắng và nóng quá!

Hỏi thăm đôi lần thì cũng đến được Ngọc Thụy. Bộ phận tư pháp toàn là các chị gái, em gái, mặc đồng phục thật chuyên nghiệp! Em vào phòng, làm mặt rầu rĩ cùng cực, em gái xinh tươi bảo cái này phải đến chiều, rồi lại bảo là không công chứng được (?!). Em xinh tươi hơn bên cạnh bảo bây giờ khai thêm tờ mới rồi xác nhận thì được. Em ngây thơ hỏi lại, được thế hả chị, khai rồi về nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú xin xác nhận lại hả chị? Em ấy "vâng" ngon ơ! Về tận Thái bình để xin xác nhận thì em vào cái chỗ này xin công chứng ra mấy bản nữa để làm gì hả giời! Bố em đi xin xác nhận hồ sơ cho em, mấy anh cán bộ xã - nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú - bảo là "chưa thấy ai xin xác nhận hồ sơ nhiều như con chú", huhu! Vì vậy mà em quyết phải đi pho-to công chứng, giờ cơ sự lại ra thế này!!!

Chấp nhận về tay không và chiều sẽ ra Bồ Đề sớm! Lòng đầy hoài nghi, đúng là sơ yếu lý lịch được UBND xã/ phường xác nhận thì không công chứng bản sao được?

Cái lúc ở Ngọc Lâm ra Ngọc Thụy, em mới nghĩ, Phải chi mình làm đúng ngành - "đúng ngành là làm chủ tịch phường" - em thường trả lời thế mỗi khi có ai đó hỏi ngành em học ra trường thì làm gì. Giờ phút ấy, em thèm được làm đúng ngành đào tạo quá!

Chiều hôm ấy, em xếp hàng số 1 ở Bồ đề và chỉ chờ khoảng 15p để lấy được bản công chứng, đương nhiên là nộp hồ sơ xong sớm và lao về nhà học tiếp để sáng thứ 7 đi thi.

Chuyện đi thi tuyển, xin việc còn gay cấn và đầy kịch tính, nhất định phải được ghi lại để sau này cho các con đọc, xin chờ các entry sau...2 nhận xét:

 1. Chào chủ nhà nha. Đọc cái này thấy nhiều cái tên quen quá. Mình cũng từng loanh quanh mãi với phường Gia Thụy với công chứng này nọ đấy. Lởm khởm cực. Kinh nghiệm là bạn đến phòng công chứng tư ở đường gì nhỉ? chỗ cầu Chui đi lên khúc gần chợ Việt Hưng ấy, mé đối diện chợ, nhiệt tình và nhanh bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 2. Ôi, Chị Lana ơi, em vui quá khi chị ghé qua nhà em, bằng cách nào chị biết thế ạ?
  Em "theo dõi" chị lâu lâu rồi, làm "quạt" một cách âm thầm :D, ngưỡng mộ về công việc và sự hiểu biết, yêu mến vì sự dịu dàng, khéo léo, tâm lý của chị qua các entry...
  Về cái vụ công chứng của em ở trên, em chưa kể là trên đường đi từ UBND P. Ngọc Lâm ra P. Ngọc Thụy em có ghé vào 1 phòng công chứng tư trên đường Nguyễn Văn Cừ đoạn gần Vietcombank Chương Dương ấy ạ. Người ta bảo ở đó chỉ công chứng các hợp đồng, các giao dịch dân sự kiểu hợp đồng thôi ạ, còn cái sơ yếu lý lịch (SYLL) của em thì phải vào phường! Em không biết chỗ mà chị bảo thì thế nào, cái SYLL của em phường Bồ Đề vẫn công chứng mà các phường khác thì lại bảo là không. Không biết thế nào nữa, em cũng chưa kịp tra trên mạng.
  Mong chị thỉnh thoảng ghé qua với em!

  Trả lờiXóa