Thứ Bảy, 29 tháng 10, 2011

4 tháng tuổi

Ngày 16.10 con ở nhà ông bà ngoại về nhà ông bà nội sau 5 tuần.

Phần mẹ, Mẹ nhớ cái giường hai mẹ con nằm trong 5 tuần ấy, mẹ nhớ cái bếp, mẹ nhớ cái bàn học của cậu, mẹ nhớ bộ phim buổi trưa mẹ đang xem dở với bà, mẹ nhớ cụ, nhớ cậu, nhớ ông ngoại và hơn hết mẹ nhớ Mẹ-của-mẹ vô cùng. Phải mất 2 tuần nỗi nhớ mới nguôi ngoai một chút. Ông bà ngoại và cậu cũng nhớ hai mẹ con nhiều, và nhớ con hơn nhớ mẹ (!!?). Khi con còn ở nhà của mẹ, ông đi đánh bóng bàn mỗi buổi chiều mà cũng còn thấy nhớ con cơ mà.

Còn con trai, con vẫn duy trì ngủ trước 10h tối, nếp ngủ có được từ hồi con về nhà ngoại. Con vẫn ngoan và chỉ bú mẹ thôi. Mẹ đã xin nghỉ thêm một tháng sau thời hạn 4 tháng xin nghỉ thai sản ban đầu. Đưa con trở lại nơi này, mẹ lại có những ngày giống như hồi con được 2 tháng, hàng ngày cơm nước giặt giũ, dọn dẹp, ko có nhiều thời gian bế con. Sau một lần úp mặt xuống giường ở nhà bà ngoại, phải nửa tháng sau, khi tròn 4 tháng con mới biết lẫy lần đầu tiên. Lúc 4 tháng tuổi cân nặng của con là 7.8kg. Con đi tiêm lần 2 của mũi tổng hợp "5 trong 1' vẫn bị sốt và mẹ phải cho con uống thuốc hạ sốt tới 3 lần. Lần này được chuẩn bị tinh thần trước cho nên mọi thứ cũng ko đáng sợ như lần 1 dù con sốt dai hơn một chút. Đến khi tiêm lần 3 con ko bị sốt, chỉ đau vết tiêm tí xíu thôi, mất công mẹ "lên gân lên cốt" từ mấy hôm trước :D.

Con được 4 tháng 3 tuần thì mẹ đi làm, mẹ bắt đầu mua bột ăn liền về tập ăn dặm cho con. 2 ngày đầu con ăn hào hứng lắm nhé, mẹ cũng thấy vui dù mẹ muốn say bột nấu và cho sữa vào như bác Hà đã làm với anh Khôi (mẹ nhớ anh Khôi quá). Lúc này mẹ đang lấn cấn, ko biết sẽ cho con ăn dặm như thế nào cả, mẹ đã nghe nói đến PP ăn dặm kiểu Nhật và mẹ cũng từng cho 3 anh M, K, T ăn dặm theo kiểu VN. Sau 2 ngày đầu tiên con bị táo bón tới mức phải mua thuốc thụt thì con dừng ăn bột ăn dặm 1 tuần. Nguyên nhân táo bón lần đấy là do sữa NAN. Cũng từ cái sữa NAN này mẹ phát hiện ra một điều, những điều mẹ nói hầu như rất ít giá trị đối với bố và bà nội con so với họ hàng của bố con. Họ chỉ nói là sữa Nan mát, thế là bà nội rồi bố con khăng khăng là nó mát và rất háo hức mua nó cho con, đến cả khi con bị táo bón phải thụt bằng thuốc chỉ sau 3 ngày uống sữa (chỉ khoảng hơn 100cc sữa) thì bố con vẫn ko tin là con không hợp với sữa Nan. Chỉ đến khi con có thể đi ỉa "ngon lành" khi mẹ đổi sữa khác thì mới 'có vẻ tin'. Mẹ đi làm con bắt đầu ăn sữa ngoài, ko nhiều lắm, những khi mẹ không có sữa vắt cho con. Mà con trai mẹ, con ăn có 40-50cc mỗi buổi sáng. Mẹ cho con bú từ 4-5h sáng, tới 11 rưỡi trưa mẹ về con ăn được 50cc sữa (khi thì sữa mẹ, khi thì sữa ngoài) thế có đau lòng mẹ ko hả con, hả ông trời? Con ăn bằng thìa, người đút sữa người hò hét:(( Trước lúc mẹ đi làm, có hôm mẹ ít sữa, ít sữa là vì ít ngủ và ăn uống ko được đủ chất (mẹ chỉ đủ sữa khi ăn nhiều thịt, ăn chân giò và mới đây mẹ phát hiện ra mẹ phải uống sữa nữa). Những lúc ít sữa mẹ cũng cho con ăn sữa ngoài, con cũng chịu ăn dù ko ăn nhiều lắm nhưng ko phải ai hò hét cả. Mà mẹ ko hiểu tại sao giờ con ăn lại phải hò hét thế.

Quên không biết là định viết cái gì nữa. Ôi tuổi trẻ của mẹ :))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét